Cách vệ sinh giày thể thao chuẩn không cần chỉnh

0
757

Giày thể thao được sử dụng thường xuyên và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày chúng ta. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách vệ sinh giày như thế nào chưa? Chỉ với một vài cách vệ sinh giày thể thao thông dụng, dễ thực hiện ngay tại nhà, đôi giày của bạn sẽ sạch tinh tươm như ban đầu đấy!

Vệ sinh giày sử dụng bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng được xem là trợ thủ đắc lực để bạn dễ dàng “luồn lách” khi vệ sinh giày. Chỉ cần sử dụng 1 chiếc bàn chải cũ, thấm nước và dùng chất tẩy hoặc kem đánh răng chà lên vùng bẩn, là đôi giày bạn đã được làm sạch nhanh chóng. Chưa kể chất tẩy trong kem đánh răng rất nhẹ sẽ không làm phai màu giày.

Cách vệ sinh giày thể thao

Cách làm:

 • Bôi kem đánh răng lên vết bẩn ở giày.
 • Nhúng bàn chải vào nước ấm, sau đó chà lên vết bẩn. Thực hiện liên tục cho đến khi sạch hoàn toàn.

Kết hợp baking soda và giấm

Baking soda và giấm là 2 chất tẩy rửa khá phổ biến và nổi tiếng, hiệu quả làm sạch tuyệt vời nhất biết cách sử dụng. Đối với cách vệ sinh giày vải, giày lười cũng vô cùng tốt và không hề gây độc hại cho người sử dụng.

Cách vệ sinh giày thể thao

Cách làm:

 • Pha hỗn hợp baking soda và giấm theo tỷ lệ 2:3, trong đó baking soda chiếm 2 phần, giấm chiếm 3 phần.
 • Bôi hỗn hợp đã chuẩn bị lên giày. Nếu giày bạn quá bẩn, nên để ngâm tầm 20 phút rồi mới bắt đầu làm sạch giày.
 • Dùng bàn chải chà khắp giày để làm sạch nhiều nơi khó chà.
 • Giặt lại giày với nước sạch cho đến khi hết hoàn toàn hỗn hợp.

Sử dụng chanh tươi vệ sinh giày

Một trong những cách vệ sinh giày thể thao đơn giản ngay tại nhà, vừa giúp giày sạch sẽ vừa giúp khử mùi hiệu quả là làm sạch giày bằng chanh tươi. Trong chanh có chứa nhiều axit, để các axit này thấm vào giày sẽ giúp dễ dàng tẩy các vết bẩn.

Cách vệ sinh giày thể thao

Cách làm:

 • Cắt vài lát chanh rồi chà nhẹ nhàng lên chỗ bị bẩn của giày. Nhưng nếu chỗ quá bẩn bạn có thể dùng bàn chải nhúng vào nước cốt chanh, sau đó chà xát lên vùng bị bẩn.
 • Rửa sạch nước chanh trên giày bằng nước lạnh và phơi khô.

Sử dụng cục tẩy (gôm tẩy)

Cách làm này khá hiệu quả đối với những đôi giày thể thao bằng cao su, da hay chất liệu tương tự, nhất là ở phần đế giày. Và đây cũng là một trong những cách làm sạch giày trắng đơn giản, hiệu quả vô cùng mà bạn không nên bỏ qua.

Cách vệ sinh giày thể thao

Cách làm:

 • Dùng cục tẩy chà sát vào các vết bẩn trên giày thể thao.
 • Không cần giặt lại với nước mà chỉ cần dùng khăn ẩm lau lại.

Vệ sinh giày bằng xà phòng và nước rửa chén

Xà phòng và nước rửa chén là 2 loại vật dụng luôn có ngay tại nhà. Hai nguyên liệu này cũng có khả năng tẩy chất bẩn khá tốt. Nếu trộn hỗn hợp này lại, thì đây được đánh giá là hỗn hợp làm sạch giày an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng nhất.

Cách vệ sinh giày thể thao

Với những chất tẩy rửa từ xà phòng và nước rửa chén này thì bạn hoàn toàn không lo giày của mình bị hỏng, dễ bị oxy hoá hay ố vàng nữa. Đặc biệt, các vết bẩn dù là khó làm sạch đến đâu đi thì hỗn hợp này cũng sẽ dễ dàng đánh bay.

Cách làm:

 • Trộn hỗn hợp xà phòng có dạng thỏi, nước rửa chén và xà phòng rửa tay theo tỷ lệ 1:1:1. Sau đó, nhúng giày vào hỗn hợp này, nếu giày bạn quá cũ và nhiều vết bẩn thì có thể ngâm vào hỗn hợp một thời gian.
 • Dùng bàn chải chà cho đến khi sạch mọi vết bẩn trên giày.

Vệ sinh giày bằng nguyên liệu mạnh như cồn hoặc rượu

Cồn và rượu là 2 chất tẩy trắng cực cao và hiệu quả rất nhanh. Do đó, cách thức này được nhiều người lựa chọn để đánh bay những vết bẩn cứng đầu nhất trên giày.

Cách vệ sinh giày thể thao

Cách làm:

 • Đổ nước ấm vào một chiếc chậu, sau đó thêm vài giọt hóa chất vào (cồn, rượu, xà phòng, thuốc tẩy,…).
 • Tháo dây giày và lót giày ra, đặt chúng 1 bên để làm sạch sau, không giặt cùng lúc với giày.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp vừa chuẩn bị, chà nhẹ nhàng vào giày và những vết bẩn cứng đầu, cả bên trong và bên ngoài. Đối với những vết bẩn lâu ngày, bạn có thể sử dụng bọt biển mềm kết hợp để nhanh chóng làm sạch.
 • Rửa sạch giày bằng nước ấm, vẩy sạch để nước thừa bay đi. Sau đó nhồi vào bên trong giày vải khô hoặc khăn giấy, rồi mang đi phơi. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn ẩm thấm nhiều lần để làm sạch xà phòng, rồi dùng khăn khô thấm lại. Sau đó phơi khô là được.
 • Đến vệ sinh dây giày và gót giày bằng nước pha xà phòng, dùng bàn chải đánh răng chà sạch và phơi nơi khô ráo. Để khử mùi hôi ở miếng lót giày, bạn có thể dùng baking soda rắc lên hoặc một số sản phẩm khử mùi hiệu quả.

Trên đây là một số cách vệ sinh giày thể thao đơn giản, áp dụng ngay tại nhà, và sử dụng những nguyên liệu đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành làm sạch những đôi giày của mình tức khắc đấy. Sử dụng các cách này vừa bảo vệ giày, lại giúp giày luôn thơm tho và sạch sẽ mọi lúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây