Nike bán giày “cũ” để giảm thiểu 70% lượng khí carbon

0
594

Nike vừa ra mắt chương trình Nike Refurbished nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon và các chất thải từ môi trường theo cam kết Move to Zero. Hãy cùng Nike chính hãng tìm hiểu về chương trình này nhé.

Nike Refurbished là một phần trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon và chất thải ra môi trường của Nike, bằng cách tân trang để bán lại những đôi giày thể thao cũ và tái chế những đôi giày không thể phục hồi được.

Theo đó, Nike Refurbished khuyến khích người tiêu dùng “trả lại” những đôi giày Nike đã cũ của họ thay vì vứt bỏ chúng. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày mua, khách hàng có thể mang giày cũ của mình đến các cửa hàng Nike để  gia chính sách này. Những đôi giày này sẽ được nhân viên kiểm tra cẩn thận và vệ sinh bằng tay một cách tỉ mỉ. Giày sau khi qua tân trang sẽ được phân ra thành 3 loại khác nhau dựa trên tình trạng thực tế, bao gồm: Like New, Gently Worn, Cosmetically Flawed.

  • Like New: Những đôi giày gần như hoàn hảo, không có dấu hiệu sờn rách hay tì vết.
  • Gently Worn: Những đôi giày đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tốt, chỉ có dấu hiệu hao mòn nhỏ hoặc lỗi thẩm mỹ nhẹ.
  • Cosmetically Flawed: Những đôi giày có rất ít hoặc không có dấu hiệu mòn nhưng có một số khuyết điểm bề ngoài như vết bẩn hoặc bạc màu.
Nike Refurbished
Nhân viên kiểm tra cẩn thận và vệ sinh giày bằng tay một cách tỉ mỉ

Sau khi phân loại, mỗi đôi giày sẽ được định giá theo tình trạng, mang đi đóng gói và trưng bày tại các cửa hàng tham gia chương trình Nike Refurbished. Đặc biệt, trên bao bì của những sản phẩm, Nike cung cấp các thông tin chi tiết về loại giày, tình trạng giày và cả mã QR để khách hàng có thể quét và tìm hiểu thêm về chiến dịch Move to Zero. Ngoài truyền bá thông điệp về tính bền vững, việc đưa các chi tiết quan trọng vào bao bì cũng thể hiện cam kết của Nike về sự minh bạch của thương hiệu.

Nike Refurbished
Bao bì của những đôi giày được Nike tân trang và bán lại

Đối với những đôi giày không thể bán lại, Nike sẽ quyên góp cho những người kém may mắn trong xã hội. Ngoài ra, những đôi giày hư hỏng nặng sẽ được tái chế thành vật liệu độc quyền Nike Grind và sử dụng để sản xuất các sản phẩm mới của Nike. Vật liệu này cũng được các công ty đối tác của Nike sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm như lớp lót sàn, đường chạy, bề mặt sân bóng và nhiều sản phẩm khác.

Nike Refurbished
Sân bóng rổ Pigalle Duperré ở Paris, Pháp với bề mặt được làm bằng vật liệu Nike Grind.

Ngoài công bố mục tiêu cắt giảm 70% lượng khí thải carbon vào năm 2025, Nike cũng cho thấy mong muốn phát triển các cách tái chế sản phẩm của mình. Hiện tại, chương trình Nike Refurbished mới chỉ xuất hiện tại 15 cửa hàng Nike trên nước Mỹ, và đã được lên kế hoạch phổ biến hơn trong năm 2021.

Nguồn: Advertising Vietnam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây